- ^♥^- blast - ^♥^-

^♥^ "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt" (Hồ Chí Minh) ^♥^

-- ^♥^-- Blast -- ^♥^--

^♥^ "Người có sức khoẻ có một trăm ước muốn. Người không có sức khoẻ chỉ có một ước muốn duy nhất, đó là: Sức khoẻ." (Ngạn ngữ Nga) ^♥^

nhắn

Vì quỹ thời gian mỗi ngày chỉ có 24h, cho nên blog Nụ Cười xin phép đăng bài theo ngẫu hứng.
Mong các bạn khi ghé chơi, chúng ta sẽ trao cho nhau những món quà tinh thần thật ý nghĩa.
Cảm ơn !

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy blog này thế nào?
Quá đỉnh !
Rất hấp dẫn !
Trên cả tuyệt vời !
Không chê vào đâu được!
Càng về phía cuối càng hay!

Hỗ trợ trực tuyến

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Địa chỉ đang truy cập

http:// ....

Thống kê Nụ Cười's blog

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết ở Quảng Trị

  Du bao thoi tiet – Quang Tri

  Ảnh ngẫu nhiên

  Banner_20136.swf 4_nu_sinh_9a_tung_hoa_mung_tong_ket_lop.jpg Chao_Nam_Hoc_Moi1.swf Gio_hoa_hong_no_va_trai_tim.swf Dong_hot.swf ChucTet_NhamThin6.swf Khuc_Xuan5.swf THUYEN_VA_BIEN_4.flv KYUC_LOI_THAY.swf Bai_ca_nguoi_giao_vien_nhan_dan.swf PNVN_20.swf CAM_ON.swf 107_7091.jpg VIDEO_Truong_Sa__Hoang_Sa.swf Papa_Paul_Anka.swf Con_chuot_xep_chu_I_love_you.flv Bay_giua_ngan_ha.swf Cam_Ranh_.flv

  Báo mới

  ...

  "Từng mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà. Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa, ngàn bão tố phong ba ta vượt qua vượt qua"

  Nụ Cười's blog

  Chào mừng quý vị đến với Nụ Cười - blog của cô Lê Nam Linh giáo viên Ngữ văn trường THPT Lê Lợi, Đông Hà, Quảng Trị.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu tại thư viện về máy tính của mình. Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái hoặc xem phim hướng dẫn tại đây , thao tác rất đơn giản. Nếu đã đăng ký, quý vị có thể đăng nhập ở phía bên trái.

  Cảm ơn quý vị đã đến thăm Nụ Cười's blog !

  Gốc > Gương hiếu học > Tấm gương hiếu học >

  Thanh Thảo – Tấm gương hiếu học, vượt khó

  Thanh Thảo – Tấm gương hiếu học, vượt khó

      Ở nông thôn ngày nay, việc học thường là gánh nặng đối với những gia đình nghèo. Đã có nhiều trường hợp học sinh phải bỏ học vì cảnh gia đình thiếu trước hụt sau. Tuy nhiên, vẫn có không ít những tấm gương biết vượt lên số phận để theo đuổi ước mơ của mình. Em Trần Thị Thanh Thảo là một tấm gương đã biết lấy sự bất hạnh của bản thân làm động lực để học tập.

      Căn nhà lá núp sau vườn chuối, trong nhà không gì quý giá, chỉ có một chiếc giường, bộ ván và một cái bàn, đó là tài sản của gia đình em Trần Thị Thanh Thảo, học sinh lớp 11 Trường THPT U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Gia đình em Thảo ở Ấp 11, xã Nguyễn Phích, có gia cảnh khốn khó, nhưng cha mẹ Thảo quyết cho 3 anh em đi học, chỉ mong sau này tương lai các em tươi sáng hơn. Để tiện cho việc học của mấy anh em, gia đình Thảo phải chuyển về cất tạm túp nhà nhỏ bên con rạch Hàng thuộc Ấp 3. Nhà có 5 khẩu nhưng hết 4 người bệnh tật. Cha Thảo, chú Trần Văn Năm và mẹ, cô Lâm Thị Chín đều chịu cảnh “ông vẽ bà bôi”. Cô Chín tâm sự “lúc mới sinh ra, cô mong cho con cái lành lặn như người ta, nhưng thật bất hạnh, hai đứa đầu lòng đều giống mẹ - hai chân yếu ớt, đi lại rất khó khăn”.


  Thanh Thảo miệt mài bên trang sách


  Mái ấm của gia đình Thảo ở kênh T29 (ấp 11 - Nguyễn Phích)


  Thanh Thảo cùng ba mẹ trong căn nhà nhỏ ở ấp 11, xã Nguyễn Phích - U Minh


  Nghề phụ nhưng đó là thu nhập chính của gia đình Thanh Thảo


  Thanh Thảo bên cái “bảng viết” của mình

      Thanh Thảo - cô nữ sinh duyên dáng, dễ mến, nếu mới nhìn qua không ai nghĩ em mang bệnh tật, hai chân của Thảo trông cũng bình thường nhưng yếu ớt, đi đứng không vững. Anh trai của Thảo, Trần Văn Hiếu cũng vậy, học đến lớp 11 phải bỏ học giữa chừng, vì đi lại quá bất tiện. Nhưng Thảo quyết theo đuổi việc học, mong sau này có cuộc sống tốt đẹp hơn.

      Góc học tập của Thảo rất đơn giản: một cái bàn cây và tận dụng bộ ván ngồi để làm bảng viết. Lúc chúng tôi vào nhà, Thảo đang cặm cụi viết từ vựng tiếng Anh trên cái “bảng” của mình. Từng nét chữ như gửi gắm ước mơ của cô bé học sinh nghèo, hiếu học. Nhưng có lẽ, điều khiến Thanh Thảo mặc cảm nhất là bệnh tật của mình. Tiếp xúc với chúng tôi, Thảo tâm sự: “Những giờ học thể dục, quân sự, nhìn bạn bè có thể tự do chạy nhảy, em buồn lắm”. Chân yếu, đi lại không vững, nhưng hằng ngày em phải vượt đoạn đường hơn 5 cây số tới trường, có hôm đạp xe khó nhọc phải nghỉ tới 2 lần, nhiều khi còn bị té ngã. Nhà nghèo, lại bệnh tật, điều kiện không bằng bạn bè, nhưng em chưa bao giờ nản chí.

      Không chỉ ham học, ở nhà Thảo còn là một đứa con hiếu thảo. Năm học lớp 9, thấy hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, Thảo bắt đầu tự mày mò học bó chổi để kiếm thêm thu nhập phụ giúp cha mẹ. Mẹ em nói: “Thảo mua chổi ở chợ về, mở ra tự học bó, chứ không học ai hết”. Nguồn nguyên liệu bó chổi không phải lúc nào cũng có, những tàu dừa tươi do cha mẹ đi xin hoặc mua của hàng xóm, rồi mướn người leo chặt xuống, đem róc lấy cọng, phơi khoảng hai nắng là có thể bó thành chổi. Hiện tại, mỗi Chủ nhật Thảo bó được gần 20 cây chổi, giá mỗi cây chổi lớn 8.000 đồng, chổi nhỏ giá 4.000 đồng. Tiền bán chổi, Thảo phụ giúp mẹ trang trải chi tiêu trong gia đình.

      Mùa hè đã đến, nhưng với Thanh Thảo chuyện học không ngừng nghỉ. Mỗi ngày vừa bó chổi, phụ việc nhà, vừa ôn lại kiến thức với ước mơ “được học hết lớp 12” - ước mơ thật nhỏ, nhưng không dễ dàng đối với một học sinh như Thảo. Em đã biết lấy sự bất hạnh của bản thân mình làm động lực để vươn lên.

      Mong rằng, Thảo sẽ nhận được sự quan tâm từ phía xã hội, giúp em đạt thành ước nguyện của mình để tương lai tươi sáng hơn.

  TRÚC THI

   

  http://www.baoanhdatmui.vn/vcms/html/news_detail.php?nid=7029


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Nam Linh @ 12:19 25/02/2010
  Số lượt xem: 1146
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  NamLinhQT@Gmail.com

  linh