- ^♥^- blast - ^♥^-

^♥^ "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt" (Hồ Chí Minh) ^♥^

-- ^♥^-- Blast -- ^♥^--

^♥^ "Người có sức khoẻ có một trăm ước muốn. Người không có sức khoẻ chỉ có một ước muốn duy nhất, đó là: Sức khoẻ." (Ngạn ngữ Nga) ^♥^

nhắn

Vì quỹ thời gian mỗi ngày chỉ có 24h, cho nên blog Nụ Cười xin phép đăng bài theo ngẫu hứng.
Mong các bạn khi ghé chơi, chúng ta sẽ trao cho nhau những món quà tinh thần thật ý nghĩa.
Cảm ơn !

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy blog này thế nào?
Quá đỉnh !
Rất hấp dẫn !
Trên cả tuyệt vời !
Không chê vào đâu được!
Càng về phía cuối càng hay!

Hỗ trợ trực tuyến

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Địa chỉ đang truy cập

http:// ....

Thống kê Nụ Cười's blog

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Thời tiết ở Quảng Trị

  Du bao thoi tiet – Quang Tri

  Ảnh ngẫu nhiên

  Banner_20136.swf 4_nu_sinh_9a_tung_hoa_mung_tong_ket_lop.jpg Chao_Nam_Hoc_Moi1.swf Gio_hoa_hong_no_va_trai_tim.swf Dong_hot.swf ChucTet_NhamThin6.swf Khuc_Xuan5.swf THUYEN_VA_BIEN_4.flv KYUC_LOI_THAY.swf Bai_ca_nguoi_giao_vien_nhan_dan.swf PNVN_20.swf CAM_ON.swf 107_7091.jpg VIDEO_Truong_Sa__Hoang_Sa.swf Papa_Paul_Anka.swf Con_chuot_xep_chu_I_love_you.flv Bay_giua_ngan_ha.swf Cam_Ranh_.flv

  Báo mới

  ...

  "Từng mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà. Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa, ngàn bão tố phong ba ta vượt qua vượt qua"

  Nụ Cười's blog

  Chào mừng quý vị đến với Nụ Cười - blog của cô Lê Nam Linh giáo viên Ngữ văn trường THPT Lê Lợi, Đông Hà, Quảng Trị.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu tại thư viện về máy tính của mình. Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái hoặc xem phim hướng dẫn tại đây , thao tác rất đơn giản. Nếu đã đăng ký, quý vị có thể đăng nhập ở phía bên trái.

  Cảm ơn quý vị đã đến thăm Nụ Cười's blog !

  Gốc > NHỰT KÝ ONLINE ^♥^ > Nhựt ký online > Cuộc sống >

  O Hà

   Ngày mai 27/7 kỷ niệm "Ngày Thương Binh, Liệt Sĩ",  nhớ O Hà, mình post lại entry viết từ lâu lắm rồi.

  Đại điện họ tộc và gia đình trước mộ O Hà trong lễ Tạ mộ sau khi trùng tu (27/7/2010)

  Mình và dôn.

  ---------

   (Hàng năm, vào dịp 27/7,  ba mình về quê viếng mộ cô em út ngoan hiền)

   

   

  Ba tôi có năm cô em gái, các cô có điểm chung chỉ số IQ rất cao song mỗi người một tính cách ví như : nóng nảy, nói lắm, năng động, trầm mặc, nhẫn nhịn, cam chịu… và số phận của họ không cũng giống nhau. Mỗi cô điều góp cho đời những chương truyện dài.

  Người được cả nhà thương yêu nhất là cô út – Liệt sỹ Lê Thị Tân Hà. Cứ đến lễ tết và đặc biệt là 27/7 ba mẹ tôi lại kể chuyện về cô. Thật thà mà nói chuyện không nhiều bởi gia cảnh khá đặc biệt, bao nhiêu năm qua cũng chỉ ngần ấy chuyện nhưng dẫu nghe đi nghe lại bấy nhiêu lần chúng tôi vẫn xúc động.

  Cô tôi mất năm 1978 khi mới 17 tuổi. Năm đó cô là học sinh trường cấp 3 Gio Linh,  tham gia tháo gỡ hàng rào điện tử McNamara khi các bạn chuẩn bị ra về cô còn gắng cuốc thêm chẳng may trúng mìn. Cô đã hy sinh để đất được hồi sinh. Mỗi lần đến thăm mộ cô, ba tôi lại nói: Ông nội đã ghép tên 2 quê Tân Châu và Hà Thượng thành tên Tân Hà, cô Hà thích làm cô giáo dạy văn lắm, lúc nào cũng bảo sau này em sẽ vào Huế thi ĐHSP Văn. Khi kể, miệng ba cười buồn, đôi mắt thoảng nỗi xót xa.

  Hồi đó tôi còn quá bé, ký ức về cô cũng không nhiều. Tôi không nhớ rõ nét mặt, chỉ nhớ dáng mảnh mai và đặc biệt cô hay cười hay hát, có lần bà nội ngồi buộc tóc cho tôi còn cô bên cạnh vừa thái sắn vừa hát giọng trong vắt. Tôi nhớ ba mẹ nhận được tin cô mất vào chập chiều, mẹ đã khóc thảm thiết, ba một tay níu một tay đập vào cánh cửa nấc từng tiếng rồi vội vã lên xe lam về quê.

  Sáng nay, tôi cùng ba về thắp hương, mộ cô tôi nằm bên rìa ruộng dưới những tán bạch đàn. Ngày trước đi thăm cô phải băng qua đồng cát, bây giờ dự án MAG(Mines Advisory Group) mở đường để đi rà phá bom mìn nên vào khu nghĩa trang gia đình cũng dễ dàng hơn. Lúc đến, tôi nghe đám trẻ con chăn bò cạnh đó bảo nhau : O nớ liệt sỹ, O nớ tháo Ma bị trúng mìn đọ. Nghe chúng nói tôi rất cảm động, chúng gọi tắt hàng rào điện tử McNamara là Ma. Chúng cũng như bao người dân quê tôi chẳng bao giờ quên những người đã biết sống cho mảnh đất quê mình, và cũng có lẽ chẳng bao giờ nguôi ngoai được nỗi đau hằn trên mảnh đất tử thần này. Nằm bên cạnh cô là chú Bảy, em chú bác với ba, chú mất năm 1981 lúc đi chăn bò bị ngã xuống hố bom khi cũng trạc tuổi đám trẻ con ấy. Tàn dư chiến tranh đã gây tang thương cho biết bao gia đình.

  Phía sau “căn nhà bé xinh của cô” là lán trại của người nuôi tôm, xa xa đồng lúa gợn sóng theo từng đợt gió Lào nối tiếp nhau ùa đến chân dốc Miếu. Bất chợt ba tôi nói: Dốc Miếu bây giờ thấp hơn thì phải, à không, cây mọc cao xanh nên thấy vậy thôi. Đúng, cây đã mọc lên cao xanh, vườn tiêu vườn mít bom thiêu trụi đã xanh, đồng cát trắng đã có rừng cao su phủ màu xanh ngát, tất cả màu xanh ấy vút lên từ lòng đất mẹ, Gio Linh giờ đây không còn là mảnh đất tử thần, không còn nỗi ám ảnh bởi cụm từ “Ô Châu ác địa" bởi đã có những người biết hoá thân vào đất như cô Tân Hà của tôi.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Nam Linh @ 22:53 25/07/2013
  Số lượt xem: 1027
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  NamLinhQT@Gmail.com

  linh